Căn hộ richmond city là dự án “hot” nhất năm nay

Dù thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) đang có dấu hiệu chững lại và nỗi lo tồn kho tăng lên, nhưng thị trường căn hộ moonlight residences vẫn đang rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước.    ​ Công ty BĐS ồ ạt gia nhập thị trường […]

Dù thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) đang có dấu hiệu chững lại và nỗi lo tồn kho tăng lên, nhưng thị trường căn hộ moonlight residences vẫn đang rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước.
 

[​IMG] ​


Công ty BĐS ồ ạt gia nhập thị trường

Lũy kế, trong 8 tháng đầu năm 2016, tổng số công ty được thành lập mới và công ty quay trở lại hoạt động của cả nước là 92.115 công ty, trong đó, có 73.404 công ty được thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 567.926 tỷ đồng (tăng 19,7% về số công ty và tăng 50,9% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015) và 18.711 công ty quay trở lại hoạt động. Trong 8 tháng đầu năm, tỷ trọng vốn đăng ký can ho richmond bình quân trên một công ty đạt 7,7 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2015 đã tăng 26%.

Trong số các công ty được thành lập mới và trở lại hoạt động trong 8 tháng qua, số công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS tăng đột biến. Cụ thể, trong 8 tháng, số công ty thành lập trong lĩnh vực kinh doanh BĐS là 1.904 công ty với số vốn đăng ký về dự án can ho sonata residences là 133.375 tỷ đồng, tăng 101,3% về số công ty thành lập mới và tăng 268,4% vế số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.

Ngoài ra, số công ty BĐS quay trở lại hoạt động trong 8 tháng đầu năm cũng đã tăng tới 52,6% so với cùng kỳ năm ngoái với 299 công ty, trong khi số công ty tạm ngừng hoạt động, không đăng ký hoặc chờ giải thể lại giảm tới 47,5%, chỉ còn 198 công ty. Số tạm ngừng hoạt động có thời hạn cũng tăng nhẹ 34,8%, với 112 công ty.

Đánh giá về các con số nêu trên, các chuyên gia nhận định, đây có thể coi là một tín hiệu đáng mừng cho thấy niềm tin vào thị trường BĐS vẫn tiếp tục được củng cố. So với vài năm trước, cơ hội kinh doanh trong thị trường bBĐS hiện nay đã được mở rộng và tăng lên rất nhiều.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, trong tháng 8/2016 có 9.282 công ty được thành lập mới, so với tháng 7 đã giảm 3,5%. Tổng số vốn đầu tư dự án moonlight residences là 70.968 tỷ đồng, so với tháng trước đẫ tăng 2,6%. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một công ty của tháng 8 đạt 7,6 tỷ đồng, tăng 6,3% so với tháng 7. Số công ty quay trở lại hoạt động trong tháng 8 trên cả nước là 2.005 công ty, so với tháng 7 đã tăng 11,1%.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, trong năm 2016, dù thị trường BĐS có phần trầm lắng hơn so với năm trước nhưng nhờ khung pháp lý mới có nhiều điểm tiến bộ và cởi mở hơn, minh bạch hơn, nên thị trường đang được cải thiện theo chiều sâu.

Khung pháp lý mới đã yêu cầu vốn pháp định thành lập công ty kinh doanh BĐS tối thiểu nâng lên 20 tỷ đồng (so với mức trước đây là 6 tỷ đồng), hay chủ đầu tư dự án BĐS phải có vốn tự có không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô từ 20 ha trở lên… Đây là những yêu cầu manh tính chuẩn hóa cao hơn, có tính thực tiễn hơn, đảm bảo các công ty có đủ năng lực tài chính tham gia hoạt động và vận hành trong một thị trường BĐS minh bạch và lành mạnh.

Theo khảo sát của phóng viên, không chỉ các công ty thành lập mới trong lĩnh vực kinh doanh BĐS tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ, số công ty chuyển hướng sang hoạt động kinh doanh BĐS cũng tăng lên khá mạnh. Ngoài việc bổ sung thêm ngành nghề thuộc lĩnh vực hoạt động BĐS như xây dựng, đầu tư, quản lý, một số công ty có tiềm lực tài chính hoặc có quỹ đất cũng chủ động hợp tác với các công ty khác để cùng nhau phát triển dự án BĐS.

Những công ty đầu tư thông qua hình thức này trong thời gian qua có thể kể đến Tập đoàn Đồng Lực với hàng loạt dự án hợp tác phát triển như Hanoi Aqua Central (số 44 Yên Phụ, Hà Nội), Khách sạn Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Tổ hợp nhà ở – văn phòng 671 Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), Dự án Diamond Flower Tower (quận Thanh Xuân, Hà Nội); hay ThaiGroup đã mua cổ phần của Khách sạn Kim Liên (quận Đống Đa), đơn vị đang sở hữu khu đất vàng 3,5 ha tại Đào Duy Anh, Hà Nội; Công ty CP Cao su Sao Vàng với dự án 231 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân)…

Sức hấp dẫn của thị trường BĐS trong thời gian gần đây đã khiến cho các công ty, giới đầu tư không thể làm ngơ trước lợi ích mà các dự án BĐS mang lại. Có nhiều công ty tưởng như chỉ chuyên tâm đầu tư vào lĩnh vực thương mại – sản xuất như Tập đoàn FPT, Alphanam, Licogi 13, cũng đã đầu tư vốn vào BĐS. Tập đoàn FPT đang đầu tư vào Dự án Khu đô thị FPT Đà Nẵng, trong khi đó Alphanam cũng đang triển khai Dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ Four Points by Sheraton & Luxury Apartment tại đường Võ Nguyên Giáp, TP. Đà Nẵng…

Nhà đầu tư ngoại mạnh dạn rót vốn vào thị trường BĐS
Ngoài các công ty BĐS trong nước, từ đầu năm đến nay, thị trường cũng chứng kiến sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài thông qua hoạt động hợp tác với các công ty trong nước, hay mua bán, sáp nhập (M&A).

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch – Đầu tư), trong 8 tháng đầu năm 2016, kinh doanh BĐS vẫn là lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 với 34 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 836,2 triệu USD, chiếm 5,8% trong tổng vốn đầu tư đăng ký.

Thương vụ gây chú ý nhất với thị trường thời gian qua là việc Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đầu tư gần 300 triệu USD vào dự án The Manor Central Park (Hoàng Mai, Hà Nội).

Trước đó, thị trường cũng chứng kiến làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào BĐS Việt Nam.

Một số thương vụ tiêu biểu khác như Quỹ Creed rót 200 triệu USD vào An Gia thông qua việc mua cổ phần và cùng với công ty này phát triển hàng loạt dự án tại Tp.HCM. Tiếp đó, Creed cùng An Gia đã hợp tác với Phát Đạt để phát triển Dự án River City với tổng vốn đầu tư là 500 triệu USD. Trước đó, quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản này cũng đã rót 100 triệu USD để cùng Năm Bảy Bảy phát triển 3 dự án BĐS.

Ngoài ra, có thể kể đến sự hợp tác khá thành công giữa Nam Long và 2 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad. Sau khi thành công với Dự án Flora Anh Đào (quận 9, Tp.HCM), 3 đối tác này lại bắt tay nhau phát triển một dự án mới cũng tại quận 9 mang tên Fuji Residence. Hay thương vụ Mapletree Investments (Singapore) bỏ ra hàng trăm triệu USD để mua lại Kumho Asiana Plaza (Tp.HCM) từ các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Điều này cho thấy, dù thanh khoản thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại, nhưng thị trường này vẫn có sức hấp dẫn rất lớn với các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài.